Kênh kết nối

Luật thẻ vàng AFF Cup và những quy định có thể bạn chưa biết

Tin bóng đá | by Vũ Khắc Tiệp

Luật thẻ vàng AFF Cup được đưa ra nhằm mang đến cho các đội bóng có một trận đấu công bằng và văn minh. Đây cũng là mối quan tâm mà nhiều người muốn tìm hiểu.

Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu một cách chi tiết về luật lệ này cũng như các lưu ý cần biết để tránh lỗi sai không đáng có nhé.

1. Khái niệm về thẻ vàng và luật thẻ vàng AFF Cup

Luật thẻ vàng AFF Cup được nhiều người tìm hiểu

Thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Trước khi tìm hiểu luật thẻ vàng AFF Cup, bạn cần hiểu rõ về nguồn gốc và khái niệm về loại thẻ này. Trong bóng đá, sự xuất hiện của thẻ vàng đã trở nên quá quen thuộc. Thẻ vàng ra đời lần đầu tiên vào năm 1970 tại World Cup tổ chức ở Mexico.

Sự ra đời này đã đánh dấu bước ngoặt trong luật lệ của bóng đá. Thẻ vàng được sử dụng rộng rãi hơn về sau này.Đây là một trong những tấm thẻ được đưa ra khi cầu thủ vi phạm lỗi.

Thẻ này được các đội bóng hiểu ngầm là các lỗi có mức độ nhẹ. Đây là loại thẻ không thể thiếu trong một trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, chúng cũng có những tiện lợi và hạn chế riêng cần đề cập.

Tìm hiểu luật thẻ vàng AFF Cup

Thẻ vàng dùng để xử phạt các lỗi mức độ nhẹ

AFF Cup là một trong những giải đấu nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Do đó, luật thẻ vàng AF Cup cũng là mối quan tâm của nhiều người. Theo cập nhật mới nhất, luật được phổ biến như sau:

 • Các cầu thủ vi phạm những lỗi ở mức độ nhẹ sẽ nhận được thẻ vàng cảnh cáo. Các lỗi cụ thể có thể được đề cập đến như sau:

 • Cầu thủ sử dụng các hành vi tiểu xảo phi thể thao như kéo áo, xô đẩy,...

 • Cầu thủ liên tục vi phạm luật trong bóng đá

 • Cầu thủ có ý định câu giờ hay trì hoãn trận đấu

 • Cầu thủ tự ý rời khỏi sân bóng

 • Cầu thủ sở hữu lời lẽ không tốt, phản đối trọng tài

 • Bất kỳ cầu thủ nào bị phạt hai thẻ vàng liên tiếp trong một trận đấu sẽ không có quyền thi đấu ở trận tiếp theo.

 • Trong vòng loại, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở trận cuối cùng sẽ không được tham gia vào vòng bảng trận đầu tiên.

 • Đối với vòng bảng, cầu thủ nhận 2 thẻ vàng sẽ không có quyền thi đấu tại bán kết.

Do đó, thẻ vàng cũng là một trong những nỗi ám ảnh của các cầu thủ trên sân cỏ. Thẻ vàng ra đời nhằm mang đến một sân chơi văn minh và lành mạnh.

2. Khi nào trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng?

Trọng tài đưa ra thẻ vàng sau khi quan sát và đánh giá lỗi của cầu thủ

Thẻ vàng là thẻ phạt trong trận đấu. Do đó, trọng tài cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra thẻ vàng đối với bất kỳ một cầu thủ nào. Để việc sử dụng được công bằng và hiệu quả nhất, trọng tài thường nhận định theo quy trình sau:

 • Đảm bảo sự quan sát: Trọng tài cần phải bao quát toàn bộ trận đấu để nắm bắt tình hình. Đó là lý do một trận đấu có rất nhiều trọng tài để đảm bảo mọi diễn biến được kiểm soát. Hơn hết, trọng tài cũng sử dụng công nghệ để có thể đảm bảo độ công bằng.

 • Khả năng đánh giá: Khi một hành vi không đúng luật xảy ra, trọng tài ngay lập tức phải đánh giá được mức độ của nó. Hành động đó có thể dừng ở mức độ cảnh cáo hay bắt buộc phải chịu thẻ vàng? Sự khách quan là điều cần thiết ở bước này.

 • Thực hiện thông báo và xử phạt: Khi đã có quyết định của bản thân, trọng tài xử phạt cầu thủ bằng cách đưa thẻ về hướng cầu thủ đó.

Toàn bộ quy trình này không được chia sẻ trong luật thẻ vàng AFF Cup nhưng đây là cách tất cả các trọng tài làm việc.

3. Lưu ý để tránh thẻ vàng trong thi đấu

Cầu thủ nên lưu ý để tránh thẻ vàng không đáng có

Luật thẻ vàng AFF Cup vô cùng rõ ràng. Việc nhận thẻ vàng là điều mà không cầu thủ nào mong muốn. Vì vậy, hãy tuân thủ một vài lưu ý sau để trận đấu diễn ra suôn sẻ:

 • Cầu thủ nên có tinh thần công bằng: Ngay từ khi tham gia thi đấu bóng đá, các cầu thủ nên có cho mình một tinh thần tôn trọng đối thủ và ưu tiên một trận đấu công bằng. Những lỗi liên quan đến cư xử thô lỗ hay tiểu xảo hoàn toàn không nên xảy ra.

 • Tuân thủ luật lệ: Trước khi thi đấu, các cầu thủ nên dành thời gian để tìm hiểu luật lệ và quy định của từng giải đấu. Nhờ đó, việc mắc lỗi trên sân cũng được giảm thiểu tối đa. Việc nhận thẻ vàng cũng sẽ không xảy ra.

 • Tinh thần vững vàng: Nhiều cầu thủ nhận thẻ vàng bởi tinh thần thiếu kiểm soát của bản thân mình. Việc quá áp lực, căng thẳng hay quá phấn khích cũng là nguyên nhân. Tinh thần vững vàng là điều cần phải rèn luyện và học hỏi qua từng trận đấu.

 • Tôn trọng trọng tài: Trọng tài là người đảm bảo tính công bằng cho trận đấu. Do đó, cầu thủ cần tôn trọng mọi quyết định của trọng tài để tránh gây ra tranh cãi và nhận thẻ vàng.

 • Các thế bóng nguy hiểm cũng không nên được thực hiện bởi đây là nguyên nhân gây ra sự phạm lỗi vô ý và xung đột không cần thiết.

Toàn bộ luật thẻ vàng AFF Cup đã được chia sẻ trong bài viết. Hy vọng các cầu thủ có thể nắm chắc và mang về những chiến thắng vẻ vang với lối chơi lành mạnh. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức hơn về bóng đá nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại