Kênh kết nối

Tổng hợp thông tin về chiến thuật tấn công trong bóng đá

Tin bóng đá | by Vũ Khắc Tiệp

Thông thường ta thường nghe về chiến thuật tấn công hiệu quả mang lại chiến thắng cho một đội bóng nào đó. Điều này cho thấy, chỉ khi huấn luyện viên đưa ra chiến thuật phù hợp mới hạ được đối thủ. Vậy chiến thuật tấn công là gì? Hãy cùng Xoilac TV khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Hiểu về chiến thuật tấn công

Bóng đá là một môn thể thao mang tính chiến thuật rất cao, không đơn thuần chỉ là tranh giành bóng dựa vào thể lực. Môn thể thao vua có lối chơi hoàn toàn khác với những môn giải trí khác. Người chơi cần lên kế hoạch rõ ràng, tận dụng điểm yếu của đối thủ để tấn công và tìm cách khắc chế điểm mạnh.

Như vậy, chiến thuật trong bóng đá chính là nói đến điều này. HLV sẽ là người chịu trách nhiệm tổ chức và bày trí cách chơi. Họ sẽ hướng dẫn học trò mình phối hợp thế nào, phòng ngự, tấn công ra sao để mang lại hiệu quả tốt nhất. Xây dựng chiến thuật, nhà cầm quân sẽ dựa trên yếu tố con người và lối chơi.

 • Với chiến binh của mình: Bố trí vị trí thích hợp cho từng cầu thủ, hướng dẫn cách di chuyển, phối hợp cùng đồng đội,...

 • Với đối thủ: Nghiên cứu lối chơi và phân tích để đưa ra chiến thuật lợi hại nhất.

Thực tế mà nói trên lý thuyết là đơn giản vậy nhưng áp dụng vào trận chiến thật sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi bóng đá là chơi theo tinh thần đồng đội, mặc dù cá nhân vẫn được chú trọng. Nhưng khi các cầu thủ phối hợp ăn ý với nhau thì mới mang lại cơ hội ghi bàn.

Chiến thuật tấn công là cách tổ chức di chuyển bóng sao cho hiệu quả

Trong bóng đá có mấy loại chiến thuật tấn công?

Khi một trận bóng diễn ra trên sân sẽ có vô vàng những biến hoá mà ngay cả HLV cũng rất bất ngờ. Các cầu thủ sẽ biến ảo nhiều hình thức tấn công khác nhau mà mục đích cuối cùng vẫn là mang lại bàn thắng. Nhưng về cơ bản thì chiến thuật tấn công sẽ chia làm 3 loại chính.

Tấn công theo hướng cá nhân

Cá nhân tấn công chính là điểm mạnh, tạo ra sự đột biến gây nguy hiểm cho khung thành đối phương. Rất nhiều bàn thắng được ghi nhận từ hướng tấn công này vì quá nhanh, quá bất ngờ làm hàng thủ không kịp trở tay. Đây cũng chính là cơ sở cho tấn công nhóm và tập thể phát triển.

Khi cá nhân tấn công, họ thường sử dụng các kỹ thuật sau đây:

 • Tạo khoảng trống bằng cách chạy đến vị trí thuận lợi hoặc kéo giãn đội hình cho một không gian phù hợp để nhận bóng từ đồng đội.

 • Ra khỏi nơi vây hãm nếu bị kèm cặp bởi 1 hoặc 2 cầu thủ đội bạn bằng kỹ thuật qua người khéo léo. Một số cầu thủ có khả năng thoát khỏi người kèm rất điêu luyện chỉ bằng một cú xoay người hay đẩy bóng sang chân.

 • Dẫn bóng qua người để tiếp tục di chuyển về phần sân đối phương. Vì đôi lúc cầu thủ đang có bóng nhưng chưa tìm được đồng đội để chuyền. Lúc này, anh phải dẫn bóng hoặc dẫn bóng qua người.

Lưu ý rằng, chiến thuật tấn công cá nhân khá nguy hiểm và rất dễ mất bóng tạo cơ hội phản công nhanh cho đối thủ. Cầu thủ cần thận trọng, linh hoạt ứng biến với mọi tình huống, tìm khoảng trống thuận lợi để kết hợp với đồng đội.

Chiến lược tấn công cá nhân với nhiều ưu điểm

Tấn công theo nhóm

Tấn công nhóm là chiến thuật cơ bản và được các cầu thủ tận dụng triệt để trên sân cỏ. Nhóm sẽ gồm 2 người trở lên cùng phối hợp với nhau để tấn công. Họ sẽ dùng những cách sau để đi vào vùng cấm.

 • Chuyền bóng: Là các cầu thủ sẽ tạo ra một chiến thuật tấn công ngay phần sân đối thủ. Lối tấn công này chỉ phát huy hiệu quả khi mắc xích liên kết không bị gãy giữa chừng.

 • Tấn công 2 người: 2 cầu thủ phối hợp cùng nhau để tấn công và họ chuyền bóng luân phiên cho nhau. Thông thường thì bóng sẽ được di chuyển ở chỗ trống để đồng đội dễ nhận bóng hoặc chơi bật tường.

Tấn công nhóm cần có sự phối hợp đồng bộ

Tấn công đồng đội

Là chiến thuật phối hợp tấn công của cả đội nhằm kéo giãn đội hình đối phương và tìm khoảng trống. Sức mạnh đoàn kết của toàn đội sẽ không có gì chống đỡ được. Nhưng không phải lúc nào tất cả các cầu thủ cũng dễ dàng hiểu ý nhau nên việc tổ chức tấn công đội thường gặp nhiều khó khăn.

Có 3 hình thức tấn công đồng đội như sau:

 • Tấn công nhanh: Cả đội cùng dồn lực phản công khi có được bóng để tranh thủ cơ hội đối phương chưa kịp phòng ngự.

 • Tấn công trận địa: Sử dụng khi chiến lược tấn công nhanh thất bại và đội bạn đã kịp lui về phòng thủ. Khi ấy, chúng ta sẽ tổ chức chiến lược tấn công trận địa làm đối phương lơ là, mất cảnh giác. Khi ta tìm được thời cơ thích hợp thì công kích vào kẽ hở để đưa bóng vào vùng cấm.

 • Tấn công tổng lực: Di chuyển tốc độ, chiếm giữ vị trí và hoán đổi cho nhau. Chiến lược này yêu cầu kỹ thuật cao, tấn công thần tốc, bất ngờ không theo sự bố trí trước.

Tấn công đồng đội là chiến thuật có sức công phá mạnh nhất

Sơ đồ chiến thuật trong bóng đá

Chiến thuật tấn công sẽ dựa trên sơ đồ chiến thuật để triển khai. Nhà cầm quân sẽ không tiết lộ sơ đồ này trước khi trận đấu diễn ra, nếu có thì chỉ phần suy đoán của những nhà nhận định. Sơ đồ chiến thuật hiện nay rất đa dạng, mỗi HLV sẽ áp dụng tuỳ biến vào từng trận đấu.

Những sơ đồ chiến thuật bóng đá phổ biến nhất mà chúng ta thường nghe thấy là sơ đồ bóng đá với chiến thuật 4 - 4 - 2, 4 - 3 - 3, 3 - 4 - 3, 4 - 2 - 3 - 1, 4 - 2 - 2 - 2, 3 - 5 - 1 - 1, 4 - 3 - 2 - 1.

Những con số đó là tượng trưng cho số cầu thủ ở từng vị trí. Chẳng hạn như 4 - 2 - 3 - 1 là cách bố trí gồm: 4 trung vệ, 2 hậu vệ biên, 3 tiền vệ và 1 tiền đạo hoặc sơ đồ 4 - 2 - 2 - 2 sẽ gồm: 4 hậu vệ, 2 tiền vệ, 2 tiền vệ tấn công và 2 tiền đạo.

Ngoài những sơ đồ chiến thuật trên thì còn những biến thể khác mà nhà cầm quân có thể sáng tạo ra. Thắng thua trong một trận đấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố và sơ đồ chiến thuật cũng góp một phần không nhỏ.

Sơ đồ chiến thuật linh hoạt trong bóng đá

Chiến thuật tấn công khi áp dụng cần lưu ý gì?

Không phải cứ dồn lực tấn công là sẽ ghi bàn thắng mà đôi khi sẽ phải nhận thất bại nếu bị phản công lại. Vì chỉ tập trung vào công mà quên thủ, đối phương sẽ không cho chúng ta cơ hội sửa sai. Họ chớp ngay thời cơ khi hàng thủ lỏng lẻo, nhiều khoảng trống để ghi bàn.

Vậy nên, khi sử dụng bất kỳ một chiến thuật tấn công nào, cầu thủ đều cần hết sức lưu ý.

 • Áp dụng sơ đồ chiến thuật phù hợp với tình hình đội mình. Vì có thể ở trận này ta dùng chiến thuật đó nhưng ở trận sau, 1 hay vài cầu thủ bị chấn thương, bị phạt,...hoặc đối phương mạnh ở điểm khác thì mình phải thay đổi sơ đồ tác chiến ngay.

 • Luyện tập thường xuyên để cầu thủ nhuần nhuyễn về các vị trí trên sân, cách di chuyển, nhận bóng, phối hợp đồng đội,...

 • Công phải thủ, không nên chỉ tiến mà không kịp lùi thì thật nguy hiểm.

 • Đa dạng hoá chiến lược tấn công để gây áp lực và đối phương không nắm được đường hướng chiến lược của mình. Có thể là dùng cách: Tấn công thẳng, 2 bên cánh, trung lộ,...

Chiến thuật tấn công sẽ mang lại hiệu quả nếu chúng ta biết cách phối hợp và linh hoạt điều chỉnh trong mọi tình huống. Hy vọng qua bài chia sẻ, mọi người sẽ có thêm kiến thức về đề tài này. XoilacTV với các tin tức bóng đá hot được cập nhật nhanh, liên tục mời bạn ghé qua xem nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại